Sáo Điện Tử Là Gì? Nhạc Cụ Này Có Gì Đặc Biệt?

Sáo điện tử chỉ vừa mới được du nhập về Việt Nam thời gian ngắn gần đây. Tuy nhiên, dù mới du nhập nhưng dòng nhạc cụ này đã khiến nhiều người thích thú và tò mò rằng Sáo điện tử là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Sáo điện tử là gì?

Sáo điện tử là nhạc cụ hơi kỹ thuật số (còn được gọi là bộ tổng hợp gió) cung cấp âm thanh của nhiều nhạc cụ hơi khác nhau trong một bộ điều khiển động. Sáo điện tử được lên ý tưởng và phát minh vào những năm 1960 và 70.

Các mẫu Sáo điện tử ban đầu được thiết kế có hai phần: bộ điều khiển gió và một hộp riêng chứa các thiết bị điện tử của thiết bị. Sáo điện tử hiện đại ngày nay có bộ tổng hợp kỹ thuật số tích hợp và không yêu cầu hộp bên ngoài khiến chúng cực kỳ di động. Các mẫu hiện đại có thể được kết nối với các thiết bị như máy tính xách tay và máy tính bảng, có giắc cắm tai nghe và một số thậm chí có thể được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Sáo điện tử cung cấp cho người chơi âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau, bao gồm âm thanh của dàn nhạc truyền thống (bộ đồng, bộ gỗ, bộ dây) và âm thanh phi truyền thống (progressive synths, basses, leads). Mặc dù nhạc cụ sáo điện tử thường được kết hợp với các phong cách âm nhạc như jazz hoặc rock fusion nhờ bộ tổng hợp tương tự từ các mẫu đầu tiên, nhưng sáo điện tử là nhạc cụ cực kỳ linh hoạt cho phép tạo ra dải động đáng kể (một số có tới 8 quãng tám), khiến chúng phù hợp với tất cả các phong cách chơi.

Sáo điện tử có gì đặc biệt?

Hệ thống ngón bấm

Hầu hết các sáo điện tử đều sử dụng hệ thống bấm ngón Boehm mà bất kỳ người chơi nhạc cụ hơi truyền thống nào cũng sẽ quen thuộc. Chúng cũng có thể được chơi bằng một hệ thống ngón bấm đơn giản tương tự như máy ghi âm. Đối với người chơi, cầm một chiếc sáo điện tử có thể giống như đang cầm một chiếc saxophone soprano hoặc clarinet, tuy nhiên, các phím của nó được kích hoạt bằng cách chạm chứ không phải bằng cách nhấn. Một điểm khác biệt lớn giữa Sáo điện tử và nhạc cụ hơi truyền thống là cách bấm ngón Sáo điện tử giống hệt nhau ở mọi quãng tám.

Đầu thổi

Sáo điện tử có ống ngậm silicon với cảm biến hơi và cảm biến cắn. Một trong nhiều lợi ích của nhạc cụ này là chúng yêu cầu kiểm soát hơi thở ít hơn đáng kể so với các nhạc cụ hơi acoustic.

Hình dạng

Giống như kèn saxophone soprano thẳng hoặc kèn clarinet, sáo điện tử thường là nhạc cụ thẳng, nhẹ với phần uốn cong nhẹ vào trong. Chúng được giữ phía trước cơ thể bằng dây đeo cổ.

Sự tiện lợi

Sáo điện tử có khả năng luyện tập hoàn toàn im lặng khi sử dụng tai nghe cũng nhưng có thể kết nối dàn âm thanh lớn khi biểu diễn chuyên nghiệp.

Khả năng vô tận

Tất cả các sáo điện tử hiện đại mang đến cho bạn sự linh hoạt và khả năng di động để chơi ở hầu hết mọi nơi. Và vì chúng cung cấp âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau trong một thiết bị nhẹ nên khả năng sáng tạo của bạn sẽ không có giới hạn! Người mới bắt đầu, chuyên gia, người có sở thích, chương trình học – tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng nhạc cụ hơi điện tử.

Thương hiệu nổi tiếng

Kể từ khi sáo điện tử xuất hiện từ những năm 1970, đã có rất nhiều mẫu có sẵn trong những năm qua, nhưng ngày nay có hai thương hiệu lớn được nhiều người yêu thích là Roland và Akai. Hai thương hiệu này sản xuất nhiều loại sáo điện tử với nhiều mức giá khác nhau, giúp cho hầu hết người chơi nào muốn thử một lần đều có thể tiếp cận được.

Ai có thể chơi sáo điện tử?

Ai cũng có thể chơi sáo điện tử! Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, sáo điện tử đều rất linh hoạt và thú vị. Ngoài ra, bạn không cần phải am hiểu về công nghệ để sử dụng nhạc cụ đặc biệt này. Các nghệ sĩ nổi tiếng như Michael Becker, Bob Mintzer, Jeff Kashiwa, Dave Koz và Steve Tavaglione đều đã chơi sáo điện tử này.

Bất kể trình độ của bạn là gì, một số lời khuyên hữu ích là hãy coi sáo điện tử và nhạc cụ âm thanh là những thứ hoàn toàn riêng biệt. Các nhà sản xuất sáo điện tử đã cố gắng hết sức để mô phỏng các nhạc cụ gần giống với các phiên bản acoustic (với các tính năng như kiểm soát hơi thở và cách bấm ngón quen thuộc). Tuy nhiên, có những khác biệt đáng chú ý trong trải nghiệm chơi hai nhạc cụ và đặc tính của âm thanh mà chúng tạo ra. Vì vậy, nếu bạn nghiêm túc muốn chơi một nhạc cụ điện tử, bạn nên đầu tư thời gian như nhau để chơi và luyện tập sáo điện tử.

Nếu bạn có thêm câu hỏi về sáo điện tử, hãy liên hệ với Sáo điện tử Vũ Khắc Việt theo số điện thoại 0924.644.222 để được tư vấn chi tiết và cụ thể nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute